Chi Phí Hàng Tháng Của Du học Sinh Và Người XKLD Ở Nhật Bản

Chi Phí Hàng Tháng Của Du học Sinh Và Người XKLD Ở Nhật Bản
Ngày đăng: 15/04/2021 11:54 PM

  Du học sinh và người lao động tiêu tiền như thế nào ở Nhật Bản

   

  Một câu hỏi mà nnhều người vẫn quan tâm đó là một tháng ở Nhật bạn tiêu tốn bao nhiêu tiền, đi làm ở Nhật bản tháng dư được bao nhiêu tiền. Hãy cùng Delight Works HCM khám phá trong bài viết sau nhé.

   

  Chi phí du học hay xkld nhật bản

   

  Tiền thuê nhà ở Nhật Bản

  Cũng giống như ở Việt Nam, ở Nhật cũng đa dạng hình thức nhà ở và mức phí cho thuê nhà. Tùy khu vực bạn sinh sống và điều kiện tài chính để bạn chọn thuê nhà riêng, ký túc xá trường học, công ty, phòng trọ chung cư,...

  Mức giá thuê nhà bình dân ở Nhật thường vào khoảng từ 15.000 yên/ tháng. Nếu bạn được công ty hỗ trợ chỗ ở hoặc thuê chung cùng bạn bè thì chi phí có thể thảm thiểu đôi chút.

  Nếu có điều kiện thuê nhà riêng ở một mình thì bạn phải tốn khoảng từ 50.000 yên 1 tháng hoặc đắt hơn tùy khu vực và điều kiện vật chất trong nhà cho thuê nữa nhé.

  Tiền Nhà ở Nhật người ta thu như thế nào 

  Nếu bạn là Du học sinh Nhật Bản thì thường được ở trong ký túc xá hoặc tự thuê phòng trọ bên ngoài , chủ nhà có thể thu trực tiếp tiền nhà từ bạn hoặc thu theo định kỳ thông qua nhà trường bạn học.

  Nếu bạn đi xuất khẩu lao động nhật bản diện thực tập sinh, điều dưỡng hay hộ lý thì thường sẽ được công ty hay nghiệp đoàn Nhật trừ tiền nhà trực tiếp vào lương hàng tháng, và bạn sẽ không phải thanh toán cho ai khác.

  Cách để tiết kiệm chi phí nhà ở tại Nhật Bản

  Những khu vực trung tâm như thủ đô Tokyo và các thành phố lớn như Osaka, Hokkaido…thì tiền thuê nhà sẽ cao hơn so với các khu vực ngoại thành , nông thôn. Nên bạn có thể tìm thuê nhà ở xa hơn một chút so với nơi học tập hay làm việc để giảm chi phí.

  Bạn cũng có thể rủ bạn bè thuê chung, ở chung để chia sẻ tiền nhà hàng tháng thì chi phí thuê nhà sẽ nhẹ hơn.

  Hoặc bạn có thể xin ở lại chỗ làm thêm nếu được chủ đồng ý nhé.

   

  Tiền điện nước ở Nhật Bản

  Ở Nhật cũng có đồng hồ để đo lường số điện, số nước bạn sử dụng hàng tháng, và cũng có các định mức tương tự như Việt nam vậy. Tuy nhiên tiền điện ở Nhật bản sẽ cao hơn đôi chút.

  Ví dụ trong nhà ở bạn sử dụng nhiều thiết bị như thiết bị như nồi cơm điện, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, tivi, quạt điện, điện thoại, máy tính, đèn học chẳng hạn, tiền tiện hàng tháng sẽ vào khoảng  khoảng 2600 – 8500 yên/ tháng tùy vào việc bạn sử dụng nhiều hay tiết kiệm điện.

  Tiền nước ở Nhật hàng tháng  khoảng từ 1600 – 2600 yên/ tháng cho mức sử dụng thông thường , có thể tăng lên đôi chút khi trời nóng, mùa hè chẳn hạn, hoặc bạn sử dụng lãng phí hơn.

  Tiền điện nước ở Nhật sẽ đóng như thế nào 

  Nếu bạn là du học sinh, sinh viên ở trong ký túc xá thì nhà trường sẽ thu tiền này hàng tháng cho bạn. Trong trường hợp bạn tự thuê nhà ở ngaoì thì chủ nhà sẽ thu trực tiêó hoăc bạn đến công ty điện lực để đóng, cũng giống ở Việt Nam vậy .

  Với các bạn thực tập sinh đi làm việc thì tiền điện nước hàng tháng sẽ trừ trực tiếp vào lương tháng của bạn.

  Cách để tiết kiệm tiền điện nước ở Nhật Bản

  Thay vì thanh toán theo mức trung bình kiểu trọn gói tháng bạn có thể chọn đóng theo số lượng bạn sử dụng và theo thời giá hiện tại.

  Như thế để tiết kiệm tiền điện nước thì bạn cần hạn chế các nhu cầu sử dụng không quá cần thiết, tắt bớt thiết bị khi không dùng hay không cần, dùng chung với bạn bè cũng là một cách hay.

   

  Tiền gas ở Nhật Bản

  Ga được dùng phổ biến ở Nhật, tiền ga mỗi tháng của của bạn sẽ khoảng trên dưới 1500 yên và có thể gấp đôi vào mùa đông nếu tắm nước ấm, và sưởi ấm nhiều hơn, bởi ơ Nhật cũng khá lạnh.

  Bạn cũng có thể dùng điện để nấu ăn, hay sưởi ấm hoặc làm lạnh nhưng như thế sẽ tốn kém hơn, bởi ga vẫn rẻ hơn điện.

   

  Bạn có đang chi tiêu lãng phí

  Bạn có đang chi tiêu lãng phí

   

  Tiền ăn uống hàng tháng ở Nhật Bản

  Bạn biết đấy, chốn đất khách quê người, vật giá đắt đỏ, và đặc biệt là ở Nhật thì thực phẩm chất lượng nhưng rất đắt đỏ. Tiền ăn uốn được đánh giá là khoản tốn kém nhất khi Bạn ở Nhật.

  Có thể bạn sẽ sốc nhưng  phần ăn trưa cho một người ở Nhật  tốn khoảng 500 yên hoặc hơn, gấp khoảng 4 lần ở Việt Nam.

  Nếu chịu khó mua nguyên liệu, thực phẩm về tự nấu thì chi phí ăn uống của bạn sẽ rơi vào khoảng 20.000 – 30.000 yên/ tháng.

  Còn nếu chơi sang tý, thường xuyên ăn ở tiêm, quán ăn hay nhà hàng thì bạn biết rồi đấy, con số sẽ lớn hơn rất nhiểu.

  Đùa thôi, nếu ở chung với bạn bè và nấu ăn cho 3,4 người chẳng hạn bạn sẽ tiết kiệm hơn đôi chút nhé. Ở chốn đất khách quê người tiết kiệm được đồng nào sẽ tốt hơn mà bạn nhỉ.

   

  Tiền internet ở Nhật Bản

  Tiền inernet ở Nhật mất khoảng 3500 yên/ tháng cho một người với gói mạng phổ biến. Ở Nhật mạng chất lượng tốt và băng thông khá mạnh nên bạn cũng có thể dùng chung với bạn bè để tiết kiệm hơn nhé, bạn cũng có thể tìm các gói khuyến mãi của nhà mạng tại các

   

  Tiền điện thoại ở Nhật Bản

  Cước gọi quốc tế Nhật về Việt Nam trung bình khoảng 125 yên/phút, khá đắt đấy. Nên nếu bạn sử dụng điện thoại để gọi điện , nhắn tin thì mỗi tháng sẽ tốn khoảng 1500 – 2500 yên. Nếu đã đăng ký internet thì hãy tận dụng mạng để liên lạc sẽ tiết kiệm hơn bạn nhé.

   

  Tiền sinh hoạt tại Nhật Bản

  Mỗi tháng ngoài các chi phí nói trên bạn cón phát sinh thêm các khoản phí cho mua sắm đồ dùng nhỏ, đồ vặt để sinh hoạt như kem đánh răng, bàn chải,...nếu bạn hay di chuyển còn có thê tiền đi lại tiền mua đồ ăn vặt, nước uống, thêm,...

  Thông thương tối thiểu bạn sẽ cần khoảng 50,000 yên trở lên với du học sinh hay 40,000 yên trở lên với người lao động, chưa kể các khoản thuế phí.

   

  Tiền sinh hoạt ở Nhật Bản

  Tiền sinh hoạt ở Nhật Bản

   

  Bạn thấy không , có rất nhiều loại phí cần trang trải phải không nào?

  Trên đây là những chia sẻ thông tin tổng hợp để bạn nắm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn cho việc đi du học nhật bản hay xuất khẩu lao động nhật bản nhé.

  Bạn cũng nên cố gắng tiết kiệm chi phí của mình bằng nhiều cách như : Sống cùng bạn bè để đỡ tiền nhà, tiền điện, tiền mạng…; tập thói quen sử dụng tiết kiệm; đi siêu thị muộn để mua đồ giảm giá từ 50-80% như  thực phẩm; đang ký thẻ đi tàu điện theo tháng để đi học, đi làm,....

  Bạn cũng có thể đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải, vì ở Nhật cũng có nhiều việc làm thêm tại các quán ăn nhà hàng, kho bãi hay nhà vườn,...như thế bạn sẽ có thể có cho mình nhiều điều kiện ơn, có thể học hỏi thêm, cũng như tiết kiệm để dư được tiền lương nhiều hơn.

  Chúc các bạn sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản thuận lợi và tuyệt vời hơn nhé.

  Delight Works luôn đồng hành chia sẻ cùng bạn.