Công việc làm thêm ở Nhật như thế nào?

Công việc làm thêm ở Nhật như thế nào?
Ngày đăng: 09/05/2021 01:57 AM

   

  Công việc làm thêm ở Nhật như thế nào?

  Khi tới Nhật để du học thì ngoài mục đích là học tập thì nhiều du học sinh quan tâm đến việc làm thêm. Đi làm thêm vừa giúp họ có những trải nghiệm thú vị lại vừa có khoản trang trải phí sinh hoạt và học tập. Vậy công việc làm thêm ở Nhật như thế nào? Liệu có chính sách làm thêm giống như Singapore hay mỹ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới nhé!

   

  Việc làm thêm ở Nhật bản

  Việc làm thêm ở Nhật bản

   

  Quy định về việc làm thêm của du học sinh ở Nhật bản

  Du học sinh muốn đi làm thêm tại Nhật thì yêu cầu bạn cần có giấy phép lao động để được xác nhận rằng bạn được cho phép đi làm thêm. Giấy này được cấp tại văn phòng nhập cư và đóng dấu trong hộ chiếu. Nếu như không có giấy này thì việc bạn đi làm thêm sẽ được xem là đi làm chui đồng nghĩa với việc phạm luật.

  Để có được giấy phép đi làm thêm thì bạn in mẫu đơn mang đến cục quản lý xuất nhập cảnh và mang theo các giấy tờ đó là thẻ ngoại kiều và giấy chứng nhận sinh viên. Bạn xin giấy chứng nhận này hoàn toàn miễn phí. Thời gian bạn nhận được giấy là 2 tuần.

  Thời gian tiêu chuẩn của một du học sinh làm thêm tại Nhật Bản là 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên đối với trong kỳ nghỉ thì thời gian làm thêm là 40 tiếng/tuần. Nhưng nếu muốn tăng thời gian làm trong giờ nghỉ thì bạn cần phải có giấy xác nhận thời gian của nhà trường.

   

  Thực trạng việc làm thêm ở Nhật Bản

  Hiện có khoảng 70% du học sinh ở Nhật có kinh nghiệm làm thêm. Có một số việc làm thêm ở Nhật chỉ yêu cầu làm 1 tuần 3 buổi trở lên và 1 buổi phải trên 3 tiếng đồng hồ. Ngoài ra thì có nhiều việc chỉ cần làm hai ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật. Dựa trên lịch học thì bạn có thể đăng ký thời gian làm việc cho phù hợp.

  Xin một công việc làm thêm ở Nhật thì không hề khó. Nhật là một đất nước quá thiếu nhân lực còn xin được việc hay không chỉ phụ thuộc vào trình độ của bạn lúc đi xin việc. Muốn nắm bắt được những cơ hội việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn thì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nói tiếng Nhật của bạn.

  Nếu như bạn đang sống ở các thành phố lớn của Nhật như Tokyo, Kobe, Osaka... thì cơ hội tìm công việc làm thêm ở Nhật sẽ rất nhiều. Còn nếu ở các vùng quê thì cơ hội sẽ ít hơn cho bạn. Đa phần việc làm thêm chủ yếu là việc lao động chân tay như phục vụ, dọn dẹp… nên có thể vừa đi học lại vừa đi làm thì bạn nên chuẩn bị cho mình một thể lực tốt và khả năng sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

   

  Những công việc làm thêm ở Nhật Bản

  Phải tùy thuộc vào khả năng và sở thích mà bạn tìm công việc làm thêm tại Nhật Bản phù hợp. Hiện nay có rất nhiều công việc để bạn lựa chọn phù hợp với điều kiện của mình. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn những công việc làm thêm ở Nhật Bản hiện nay mà du học sinh hay làm nhé.

   

  Làm ở nhà hàng, quán ăn Nhật

  Làm ở nhà hàng, quán ăn Nhật

   

  Làm nhà hàng ở Nhật

  Làm nhà hàng ở Nhật là công việc phổ biến nhất đối với các du học sinh hiện nay. Với những bạn khả năng tiếng Nhật còn kém chưa vững thì có rất nhiều vị trí phù hợp với bạn. Thường làm nhà hàng sẽ có 2 bộ phận chính: Nhà bếp, phục vụ ngoài.

  Đối với những bạn chưa tự tin về mức độ giao tiếp tiếng Nhật thì có thể xin việc làm trong bếp như là chuẩn bị món ăn, rửa bát. Đối với nấu ăn thì ở các quán thường được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn có công thức nấu rồi bạn chỉ cần làm đúng theo công thức của họ. Còn đối với công việc rửa chén, hỗ trợ các nhân viên nhặt rau, rửa rau… thì là công việc phổ biến bởi nó rất dễ xin và đặc biệt thích hợp với các bạn mới bước chân sang nhật không yêu cầu quá khắt khe.

  Nhân viên phục vụ ngoài thì yêu cầu cao hơn về vốn tiếng Nhật để có thể giao tiếp được với khách hàng. Việc chính sẽ là chào đón, tính tiền, bưng bê món ăn, giải đáp thắc mắc của khách hàng, lau dọn bên ngoài. Về cơ bản thì việc ngoài sảnh sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp và nhàn hơn.

  Mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 800 -1000 yên/giờ tùy từng vùng.

   

  Làm thêm ở cửa hàng tiện lợi Nhật

  Làm thêm ở cửa hàng tiện lợi Nhật

   

  Làm cửa hàng tiện lợi ở Nhật

  Ở Nhật thì cửa hàng tiện lợi rất phổ biến và được người dân rất ưa chuộng. Những cửa hàng tiện lợi này chính là một trong những nơi tiếp nhận nhiều du học sinh làm việc bởi nhu cầu tuyển dụng rất cao. Vì vậy làm cửa hàng tiện lợi ở Nhật cũng là lựa chọn của nhiều du học sinh. Tại đây bạn cần phải làm nhiều việc như sắp xếp đồ lên giá, thu ngân, tư vấn cho khách. Ngoài ra ở đây còn có các dịch vụ thanh toán các loại vé xe, vé tàu, vé khu vui chơi…dịch vụ nhận đồ, chuyển đồ vì vậy đòi hỏi bạn cần phải có vốn tiếng Nhật giao tiếp tốt và thật sự linh hoạt để xử lý mọi việc phát sinh một cách chuyên nghiệp nhất.

  Mức lương ở đây tuy không cao chỉ khoảng từ 9-10 man/ tháng và khá nhàm chán nhưng môi trường làm việc ở đây sẽ giúp cho bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình. Ngoài ra thì bạn có thể đăng ký ca đêm thì mức lương cao hơn nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chỉ nhận vào cuối tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe.

  Làm phát báo ở Nhật

  Phát báo là công việc làm thêm ở nhật bản khá là vất vả nhưng lại có mức lương tương đối cao hơn so với các công việc ở trên khoảng 13-14 man/tháng. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý để không bị ảnh hưởng đến thời gian lên lớp. Thường thì thời gian đi phát báo sẽ là vào 1-2 giờ sáng cho tới 5-7 giờ sáng và vào buổi tối vào các ngày trong tuần. Vì thế bạn có thể lựa chọn phát báo vào buổi sáng hay buổi chiều đều được để phù hợp với mình.

  Làm đóng cơm hộp ở Nhật

  Công việc đóng cơm hộp ở Nhật được xem là một trong những công việc với mức lương cao tương đối hấp dẫn du học sinh. Hơn thế công việc này cũng không yêu cầu có quá nhiều kinh nghiệm hay bằng cấp nào.

  Thường công việc sẽ đơn giản chủ yếu như là: nắm cơm, tẩm bột, sơ chế thức ăn, rưới nước sốt, chiên thịt, nấu cơm, quay lò, nướng thịt…. Mức lương sẽ nằm trong khoảng 12-13 man/tháng.

  Làm trong xưởng sản xuất ở Nhật

  Đây là một công việc phù hợp với các bạn mới sang và hầu như nói tiếng Nhật còn đang ú ớ. Ở Nhật có rất nhiều xưởng sản xuất như hoa qua, rau… đang thiếu nhân công. Làm trong xưởng sản xuất ở Nhật thì công việc hầu hết không quá vất vả nhưng sẽ là những công việc lặp đi lặp lại dễ khiến cho bạn nhàm chán.

  Lập trình viên ở Nhật

  Nếu như bạn có chuyên môn về lập trình và giao tiếp sành sỏi tiếng Nhật thì làm lập trình viên ở Nhật là công việc có mức lương cao từ 1000-2000 yên/giờ. Bởi ở Nhật hiện tại đang rất thiếu nhân lực về lập trình. Nước nhật là một môi trường lý tưởng vô cùng sôi động và nhiều cơ hội cho các lập trình viên.

  Tìm công việc làm thêm ở Nhật bản

  Có người quen giới thiệu

  Trước khi tìm việc thì bạn nên hỏi han thăm dò những người quen xung quanh bạn. Tuy là không có nhiều lựa chọn nhưng xác suất mà bạn được nhận việc sẽ cao hơn nhiều. Ví dụ như bạn có người quen trong nhà hàng đó và giới thiệu bạn vào làm thì người Nhật họ sẽ tin tưởng và coi trọng những người mà nhân viên họ đề xuất. Thông thường sau khi bạn nhận và qua thời gian thử việc thì người giới thiệu bạn vào làm sẽ được nhận một khoản tiền còn gọi là tiền giới thiệu. Vì vậy người ta sẽ không ngại giới thiệu chỉ cần bạn thật sự chăm chỉ làm việc nhiệt huyết.

   

  Cộng đồng làm thêm ở Nhật

  Cộng đồng làm thêm ở Nhật

   

  Tìm quanh khu phố, nhà ga gần nơi bạn sống

  Ở những nơi như tàu ga điện thì hầu hết tập trung rất nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn uống… Khi cần tuyển người làm thêm thì họ sẽ dán thông báo trước cửa như phương pháp truyền thống ở nước ta. Việc bạn phải làm là vào hỏi hoặc gọi điện thoại hỏi họ.

   

  Tìm việc làm thêm ở Nhật

  Tìm việc làm thêm ở Nhật

   

  Trang đăng tuyển công việc làm thêm ở Nhật Bản

  Một số ứng dụng tìm việc tại Nhật như là Townwork, Gaijinpot, Mynavi Baito… Cách sử dụng những trang web này thao tác cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần gõ tìm kiếm ở khu vực bạn ở và những lĩnh vực công việc bạn muốn tìm kiếm thì sẽ cho bạn rất nhiều sự lựa chọn.

  Tờ báo việc làm miễn phí

  Những tờ báo miễn phí này thường được xuất hiện ở các siêu thị, khuôn viên trường, ga tàu điện…gần nơi bạn sống. Báo này thường được phát hành vào thứ 2,5 hàng tuần vì vậy bạn lên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay nếu thấy công việc phù hợp với bạn. Bởi những công việc này thường sẽ cần người gấp, độ cạnh tranh cao. Nhanh tay thì bạn sẽ nắm cơ hội được cân nhắc đầu tiên so với những ứng viên còn lại.

  Trường bạn học giới thiệu

  Có một số trường sẽ có kênh giới thiệu việc làm cho du học sinh. Những công việc cụ thể như là lập trình viên (dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin), gia sư…. Bạn có thể thỉnh thoảng lên kênh giới thiệu việc làm xem có công việc nào phù hợp với bạn không. Thường những công việc mà trường giới thiệu là những chỗ làm uy tín có chế độ đãi ngộ tốt đặc biệt là những bạn mới sang sẽ bớt lo sợ hơn.

  Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Mặc dù thế nhưng trước khi bạn chọn công việc làm thêm nào thì bạn cũng phải cân nhắc xác định được mục đích công việc để đưa ra quyết định phù hợp. Tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến của những người đi trước hoặc có thể liên hệ với các tổ chức đưa du học sinh đi du học, các cơ sở liên kết tại Việt Nam với các trường nơi bạn theo học để có những gợi ý việc làm tốt nhất có thể. Không thể vì những thiếu thốn, khó khăn mà nhắm mắt chọn đại công việc ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học của bạn là điều không nên. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.