Cách Hiểu Về Senpai Là Gì Và Cách Dùng Của Nó

Cách Hiểu Về Senpai Là Gì Và Cách Dùng Của Nó
Ngày đăng: 15/03/2021 10:48 AM

  Cách Hiểu Về Senpai Là Gì Và Cách Dùng Của Nó

   

  Nếu bạn xem bài viết này hẳn bạn là người yêu văn hóa của Nhật Bản, muốn tìm hiểu về họ hoặc đang học tiếng Nhật. Có lẽ bạn đã nghe đến “ Senpai”. Tuy nhiên cách hiểu về senpai là gì và ý nghĩa của nó ra sao thì có nhiều người hiểu khác nhau. Bài viết này xin chia sẻ về cách hiểu cơ bản và phổ biến nhất của “Senpai” cùng bạn nhé.

   

  Senpai có nghĩa là gì?

  Trong tiếng Nhật, Senpai có phiên âm 先輩 / せんぱい. Từ này có nghĩa là “tiền bối” như ta hiểu theo tiếng Hán vậy. Hiểu theo nghĩa Việt của chúng ta thì nó có nghĩa là anh, chị, đồng nghiệp cùng chỗ làm, hay trường học, trung tâm hay câu lạc bộ sinh hoạt nào đó chẳng hạn .

  Khi bạn dùng từ senpai thì có nghĩa bạn người đi sau, người trẻ hơn và bạn dành cho người được gọi là Senpai sự tôn trọng vì họ là người lớn tuổi hơn, hay là người đi trước bạn về một lĩnh vực, môi trường nào đó ví dụ như về học vấn, chuyên môn, kỹ thuật, kiến thức,… Senpai được xem là một từ ngữ văn hóa lịch sự và tôn trọng của người Nhật.

  Thường thì trong giao tiếp người Nhật sẽ dùng theo cách : Họ/Tên + Senpai. Cách dùng này thể hiện sự tôn trọng với người đối diện giao tiếp với bạn . Nếu bạn hay xem phim hay đọc truyện Nhật hẳn cũng sẽ thấy từ này được dùng nhiều.

   

  Senpai là gì

  Hiểu Về Senpai Là Gì Và Cách Dùng Của Nó

   

  Senpai đi liền với Kohai

  Có tiền bối thì có hậu bối cũng như có Senpai thì chắc chắn phải có Kohai. Senpai và Kohai luôn luôn đi liền cùng nhau.

  Khi bạn dùng từ senpai dành cho người được tôn trọng thì họ sẽ dùng từ Kohai để đáp lại bạn. Đó là cách giao tiếp qua lại như anh-em, chị - em trong tiếng Việt vậy.

  Cũng đơn giản nhỉ, khi bạn gọi những người anh, chị đồng nghiệp, anh /chị hàng xóm, bạn bè, hay học sinh lớp trên, người tham gia hội nhóm, cộng đồng hay nghề nghiệp trước bạn.

  Senpai không đơn thuần là dùng cho người lớn tuổi hơn bạn, đôi khi họ có thể nhỏ tuổi hơn bạn  bạn vẫn có thể dùng nó với ý nghĩa tôn trọng họ là người đi trước bạn trong lĩnh vực nhất định nào đó.

   

  senpai và kohai

  Senpai và Kohai trong tiếng Nhật

   

  Lưu ý khi dùng senpai hiện nay

  Với ý nghĩa chủ yếu là thể hiện sự tôn kính tới người lớn tuổi hơn hay người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức hơn.

  Tuy nhiên thì khi “Kohai”  sử dụng từ Senpai cũng nên lưu ý. Bạn nên dùng nó với một tấm lòng tôn trọng thật sự, với giọng điệu thể hiện sự chân thành. Đừng sử dụng nó với giọng điệu mỉa mai hay cử chỉ không mang ý nghĩa tôn trọng nhé. Nó sẽ làm mất đi nét văn hóa vốn dĩ tốt đẹp của

  Nhiều người dùng từ này chỉ theo một cách miễn cưỡng hay thái độ không mấy mặn mà. Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ và cách đánh giá bạn của người khác đấy.

   

  Vài điểm lưu ý khác về senpai

  Có vài điểm lưu ý về senpai mà bạn có thể quan tâm đến hiện nay nhé:

  • Senpai và Sempai hay senbai: Sempai/senbai là cách phát âm biến thể trên thực tế của Senpai (từ chính xác là Senpai) tuy nhiên mọi người vẫn có thể hiểu nghĩa của nó dù bạn đọc sai lệch.
  • Senpai có dùng được với sếp: Senpai chỉ đơn thuần là người đi trước có nhiều kinh nghiệm hay người lớn tuổi hơn bạn, bạn có thể dùng nó cho người hướng dẫn bạn nhưng họ không nên dùng với sếp, với sếp sẽ có từ khác nhé..
  • Trường hợp Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai: Vẫn có trường hợp senpai nhỏ tuổi hơn kohai. Bạn vẫn có thể dùng nó, tuy nhiên 2 bên cần ứng xử cho phù hợp, hài hòa để thể hiện sự tôn trọng đối với nhau nhé .
  • Senpai và Sensei: Sensei là tiên sinh thường dùng với giáo viên mang ý nghĩa tôn kính hơn là senpai  với tiền bối. Sensei là chỉ người chuyên môn hơn và giỏi hơn, được đào tạo bài bản hơn

   

  Trên đây chính là những chia sẻ về vài từ ngữ thú vị trong giao tiếp tiếng Nhật. Nếu bạn thấy thú vị hãy đọc thêm một số chia sẻ khác từ delightworkssaigon.com nhé.

  Bạn cũng có thể gửi thư góp ý bổ sung nội dung cho chúng tôi qua email : delightworksg@gmail.com để đồng hành cùng chúng tôi nhé, rất cám ơn bạn.

  Nếu bạn quan tâm về các khóa học Nhật Ngữ hay các thông tin về XKLD Nhật Bản, hay Du học Nhật Bản có thể tham khảo thêm ở đây nhé.

  Chúc bạn nghiên cứu vui vẻ!