Mang Thai Trong Thời Gian Tham Gia Thực Tập Sinh Kỹ Năng Ở Nhật

Mang Thai Trong Thời Gian Tham Gia Thực Tập Sinh Kỹ Năng Ở Nhật
Ngày đăng: 27/04/2021 01:06 AM

  Sẽ thế nào nếu bạn mang thai trong thời gian tham gia thực tập sinh kỹ năng ở Nhật

   

  Nhiều nữ thực tập sinh (TTS) Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đã gặp khó khăn khi họ mang thai trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Nếu bạn lỡ mang thai trong thời gian tham gia thực tập sinh tại Nhật thì sẽ như thế nào ? bạn nên làm gì ?

  Số thực tập sinh nữ Việt Nam ở Nhật đang ngày càng gia tăng, khi các nghiệp đoàn xí nghiệp , công ty Nhật tiếp nhận các đơn hàng lao động cho lĩnh vực như làm nông nghiệp, đánh cá, chế biến thủy sản, thực phẩm,...những ngành này có số lượng tuyển khá lớn, và tiếp nhận lao động cả nam và nữ.

  Trong quá trình làm việc khá lâu tại Nhật Bản, tha phương xa xứ lâu dài không ít trường hợp nữ thực tập sinh đã mang thai dù mong muốn hay vô tình và họ đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.

  Gần đây đã xảy ra vụ việc hai phụ nữ Việt Nam bị bắt tại Nhật Bản vì tội danh bỏ xác đứa trẻ sơ sinh. Cả hai trường hợp đều khai báo rằng do lo sợ bị mất việc làm tại Nhật nếu bị chủ phát hiện đã mang thai nên họ phải làm như vậy.

  Đây cũng là câu chuyện có nhiều khía cạnh cần suy nghĩ về tình hình lao động, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

  Sự đối xử bất bình đẳng của chủ lao động Nhật Bản và các công ty mối giới Việt Nam với người lao động.

  Theo thông tin từ công ty truyền thông công cộng Nhật Bản NHK WORLD,trong 1 vụ án ở Hiroshima, 1 nữ thực tập sinh bị bắt vì đã chôn xác trẻ em trong sân ký túc xá. Xác chết được phát hiện và kiểm tra không có vết thương bên ngoài và vẫn còn dây rốn và nhau thai. Phóng viên nhà đài NHK cho biết cho biết cô đã rất lo sợ sẽ bị sa thải và đuổi về Việt Nam nếu bị chủ biết cô đã sinh con. Cô cảm thấy bế tắc và không thể hỏi ý kiến ​​bất cứ ai khi gặp phải chuyện này nên đã xử sự như vậy. Một trường hợp khác ở Kumamoto cũng tương tự khi nữ nghi phạm 21 tuổi cũng đối diện với tội danh như thế. Các công tố viên tòa án cho biết cô ấy sợ rằng cô ấy sẽ bị đuổi việc và buộc trở về Việt Nam nếu bị phát hiện .( Nguồn từ trang : isenpai.jp ).

  Điều này làm dấy lên lo ngại về vấn đề phân biệt đối xử đối với các nữ lao động Việt Nam khi sống và làm việc tại Nhật Bản. Họ sẽ bị đuổi về Việt nam nếu bị mang thai, bị mất việc làm và lâm vào cảnh nợ nần bởi vì khoản tiền để đi xuất khẩu lao động không hề nhỏ. Chưa kể họ còn bị phạt và các khoản phí khác.

  Vào tháng 3 năm 2020, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã ban hành văn bản kêu gọi các công ty, xí nghiệp và nghiệp đoàn Nhật Bản ngăn chặn việc TTS bị đối xử bất lợi chỉ vì mang thai, kêu gọi có chỉ rõ, TTS cũng được áp dụng “Luật bình đẳng giới trong lao động” giống như người Nhật.

  Theo đó, việc các công ty đối xử bất công hay sa thải họ vì lý do mang thai và sinh con bị cấm. Một số công ty lấy lý do là trong hợp đồng TTS ký với công ty phái cử trong nước trước khi sang Nhật có điều khoản cam kết sẽ về nước ngay khi mang thai,… để đối xử bất công với TTS cũng không được phép.

  Trên thực tế, các thực tập sinh vẫn bị đối xử bất bình đẳng. Một chuyên gia tư vấn giúp người Việt Nam tìm việc làm ở Nhật nói với đài NHK rằng các nữ thực tập sinh không được mang thai, nếu mang thai và sinh con có nghĩa là phải nghỉ làm.

  Nhiều thực tập sinh cho biết, khi bạn mang thai thì sẽ làm mất uy tín của phía công ty ở Nhật đối với công ty tuyển dụng Việt Nam. Vì vậy họ đã cấm người xuất khẩu lao mang thai, thậm chí một số yêu cầu các TTS phải trả khoản tiền phạt 100 triệu đồng , và nhiều khoản khác.

  Điều này là gây nên sự thắc mắc và bất bình lớn, tại sao các nữ thực tập sinh Việt không thể mang thai, sinh con và vẫn tiếp tục được làm việc giống như các nữ lao động người Nhật khác. Một số trường hợp nữ TTS đã liên hệ với các nhóm hỗ trợ để thương  lượng, giúp  họ có thể tiếp tục làm việc, nhưng họ bắt buộc phải về Việt nam để sinh con và sau đó để lại con   ở nhà để trở lại Nhật  làm việc.

   

  Thực tập sinh mang thai sẽ gặp bất lợi

  Thực tập sinh mang thai sẽ gặp bất lợi

   

  Làm gì nếu bạn lỡ mang thai trong thời gian là thực tập sinh kỹ năng ở Nhật

  Trọng quá trình sống và làm việc lâu dài thì việc có thai là điều bình thường, và bạn hoàn toàn có quyền được mang thai và sinh con theo luật pháp Việt Nam cũng như Nhật bản.

  Tuy nhiên ví một số lý do nào đó bạn vẫn bị đối xử không công bằng nếu bị mang thai, có thể bị mất việc, nợ nàn hay thậm chí bị phạt tù nếu bạn hành động không đúng. Vì vậy điều tốt nhất là trong thời gian đang tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động bạn hãy chuẩn bị các phương án để không mang thai trong thời gian này.

  Trường hợp xảy ra ngoài kiểm soát hoặc bạn muốn mang thai, để tránh bị đối xử bất lợi bạn nên tìm đến một số tổ chức hỗ trợ người lao động ở Nhật, các nhóm hỗ trợ và đại sứ quán Việt Nam ở Nhật để được hỗ trợ về việc sắp xếp bố trí cho công việc và điều kiện sinh và nuôi con của bạn nhé.

   

  Làm gì khi thực tập sinh lỡ có thai

  Làm gì khi thực tập sinh lỡ có thai

   

  Trên đây là một trong những thông tin cập nhật hy vọng sẽ hữu ích cho bạn, đặc biệt là các bạn nữ thực tập sinh đã và đang tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật bản nhé.

  Để ddược hỗ trợ tư vấn, chia sẻ thêm thông tin về điều này cũng như nhận được hỗ trợ tốt về các chương trình, các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu bạn đang quan tâm xuất khẩu lao động hay du học  hãy liên hệ ngay với Delight Works Hồ Chí Minh nhé.

  Chúc các bạn thành công!