Nhật Bản - Nền Giáo Dục Tuyệt Vời Mà Các Nước Khác Phải Học Tập

Nhật Bản - Nền Giáo Dục Tuyệt Vời Mà Các Nước Khác Phải Học Tập
Ngày đăng: 14/03/2021 11:16 PM

  Nhật Bản - Nền Giáo Dục Tuyệt Vời Mà Các Nước Khác Phải Học Tập

  Không chỉ là một nền kinh tế hùng mạnh được xếp vào hàng bậc nhất trên thế giới, Nhật Bản còn được biết đến như là một biểu tượng về hệ thống giáo dục chất lượng mà nhiều quốc gia khác trên thế giới phải khâm phục và học hỏi.

   

  1. Tổng quan về giáo dục của Nhật Bản

  Từ thời 1947 – 1950, Nhật Bản đã bắt đầu thiết lập một hệ thống giáo dục quốc gia theo mô hình của Mỹ và phát triển đến ngày nay.

  Hệ thống giáo dục của Nhật Bản bao gồm 9 năm học giáo dục bắt buộc, 3 năm học Trung học (không bắt buộc) và các cấp học cao hơn là : Trung cấp, Cao đẳng,Đại học.

  Với mục tiêu giáo dục toàn bộ, Tất cả trẻ em trong gia đình đều được giáo dục,và tất cả gia đình trong xã hội  đều được giáo dục , Trường học ở Nhật không chỉ dạy kiến thức, chữ nghĩa, mà hướng đến thúc đẩy sự phát triển toàn diện,  hài hòa của trẻ em về từ trí tuệ, thể chất đến nhân cách, thái độ, tư tưởng,…

   

  2. Về Các cấp học trong nền giáo dục Nhật Bản

  Tùy vào quy định của mỗi trường Đại học mà thời gian học sẽ khác nhau, tuy nhiên nó theo quy chuẩn chung.

  • Sinh viên các trường đại học chính quy, ngành y khoa, nha khoa và thú y sẽ phải học từ 5 đến 6 năm. Sau đại học thì chương trình master học 2 năm, chương trình tiến sĩ (doctor) học 5 năm. Trường Cao đẳng sẽ học 3 năm.
  • Trường kỹ thuật, nghiệp vụ: là trường dạy nghề, học từ 1 đến 3 năm ,phổ biến là học 2 năm.
  • Trường TH chuyên nghiệp: dạy nghề cho học sinh đã tốt nghiệp THCS là 5 năm.

  Bộ Giáo dục Nhật Bản quy định, 2 bậc học Tiểu học và Trung học cơ sở là bắt buộc. Những gia đình có trẻ trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi ,có quốc tịch Nhật Bản sẽ bắt buộc được làm thủ tục cho trẻ đến trường học tập.

  Bậc Trung học phổ thông(THPT) là không bắt buộc bởi nhà nước. Tuy nhiên gần như 100% trẻ em Nhật học tiếp THPT sau khi hoàn thành 9 năm học bắt buộc. Tỷ lệ tốt nghiệp cấp III ở Nhật Bản là hơn 90%.

  Các con số thống kê cho thấy 53,4% học sinh Nhật Bản tiếp tục học các bậc học cao hơn trong các trường Chuyên môn, Cao đẳng hoặc Đại học.

  Con số này chỉ xếp sau Mỹ trên thế giới. Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỷ lệ dân số mù chữ gần như bằng 0%, mọt hệ thống giáo dục thật sự tốt.

   

  3. Thời gian học của học sinh ở Nhật Bản

  Thông thường ở Nhật Bản, năm học sẽ bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài đến hết tháng 3 năm sau (cũng có một số trường nhập học vào mùa thu).

  Các bậc Tiểu học,Trung học sẽ có 3 học kỳ, Bậc Cao đẳng, Đại học sẽ có 2 học kỳ. Trong tuần sẽ học 6 ngày, chủ nhật nghỉ.

  Ở Nhật có 3 đợt nghỉ chính trong năm : từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8  với học sinh, từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 với sinh viên là kỳ nghỉ hè; cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 là nghỉ đông và từ tháng 2 đến tháng 3 là nghỉ xuân.

   

  4. Nhật Bản nơi để du học rất lý tưởng

  Hiện nay, Nhật Bản đang có chính sách thu hút du học sinh, sinh viên từ nước khác đến đây học tập.  Họ còn cho thành lập nhiều trường dự bị tiếng phục vụ cho sinh viên ngoại quốc như: Koiwa, Kurume, Ngoại ngữ Osaka…

  Chính phủ Nhật chi mạnh tay nhiều học bổng hỗ trợ cho du học sinh để thu hút “chất xám”, ví dụ như : học bổng toàn phần, học bổng 50%, học bổng 80%, hoặc các gói hỗ trợ khác như: hỗ trợ ở ký túc xá, tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt…

  Với sự ưu tiên, ưu đãi lớn từ chính phủ Nhật Bản, nền giáo dục ở đây đúng là lý tưởng cho các nước khác học tập làm theo. Bởi lẽ đó Du học Nhật Bản cũng là điều mà rất nhiều học sinh, sinh viên ao ước, trong đó có học sinh, sinh viên Việt Nam.

  Hiện nay phong trào đi du học Nhật Bản cũng đang được các phụ huynh quan tâm, đầu tư cho con cái để có điều kiện được tham gia học tập tại một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như vậy.

  Nhờ sự hỗ trợ của chính phủ 2 bên , hiên nay chi phí để đi du học Nhật đã giảm rất nhiều, đây là cơ hội tốt co nhiều bạn trẻ để thực hiện ước mơ của mình.

   

  Học sinh, sinh viên Cao đẳng, Đại học Nhật Bản

  Học sinh, sinh viên Nhật Bản

   

  5. Nhật Bản cũng là nơi làm việc lý tưởng

  Ngoài nền giáo dục xuất sắc thì Nhật Bản cũng được biết đến là môi trường làm việc lý tưởng, thu hút rất nhiều lao động đến đây làm việc.

  Có lẽ đây cũng là một phần động lực để người Nhật Bản phấn đấu học tập hết mình để có thể làm việc tốt nhất.

  Chế độ đãi ngộ người lao động ở Nhật cũng được đánh giá cao cả về điều kiện cơ sở vật chất, môi trường, phúc lợi xã hội, lương bổng.

  Với nền khoa học, công nghệ phát triển Nhật là một đất nước công nghiệp hiện đại với hệ thống lao động chất lượng cao, cho năng suất làm việc rất tốt. Chính vì vậy mà nền kinh tế Nhật phát triển rất nhanh.

  Xem thêm: Đi du học Nhật Bản, Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.