Những bệnh gì không đi xuất khẩu lao động được tại Nhật Bản

Những bệnh gì không đi xuất khẩu lao động được tại Nhật Bản
Ngày đăng: 11/05/2021 08:20 AM

  Những bệnh gì không đi xuất khẩu lao động được tại Nhật Bản?

   

  bệnh về mắt có đi xkld được không ?

   

  Hiện nay nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản ngày càng nhiều. Nhưng để được tham gia đơn hàng đi Nhật Bản thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu xem bị bệnh gì không đi xuất khẩu lao động nhật bản được. Để biết được mình có đạt yêu cầu hay không và làm kiểm tra tổng quát về sức khỏe.

  Trong số những điều kiện để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì mắt là một trong số những yếu tố quan trọng hàng đầu mà người lao động cần phải chú ý đến nhất.

   

  Những bệnh về mắt ảnh hưởng tới việc xuất khẩu lao động

   

  bệnh mắt và việc đi xuất khẩu lao động

   

  Bị mù màu

  Có rất nhiều người nghĩ rằng bị mù màu là không thể nhận biết được về màu sắc, nhìn mọi vật đều tối nhưng suy nghĩ đấy là sai hoàn toàn. Đây là bệnh mà có thể nhìn rõ được mọi vật nhưng lại không thể phân biệt được một số màu sắc cơ bản. Mù màu người ta còn gọi là bệnh rối loạn sắc giác.

  Các triệu chứng của bệnh mù màu là:

  •     Khuyết sắc: Không phân biệt được màu lục và màu đỏ, màu xanh da trời và màu vàng
  •     Mù màu: Hoàn toàn không thể phân biệt được các màu

  Nguyên nhân bị bệnh mù màu

  •     Do gen di truyền

  Bị mù màu là một loại bệnh di truyền có thể liên quan tới những cặp nhiễm sắc thể giới tính. Bệnh phát sinh do đột biến vì thiếu gen trong nhiễm sắc thể X nó làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng của mắt để phân biết các màu sắc.

  Ở phụ nữ chỉ mắc bệnh nếu có 2 gen mù màu: một của bố và một là của mẹ. Nếu như phụ nữ chỉ có một gen bệnh thì không sao, bởi vì gen màu sắc ở nhiễm sắc thể còn lại vẫn có thể lấn át được gen bệnh. Vậy nên tỉ lệ mắc bệnh mù màu ở nam giới sẽ cao hơn là con gái vì cặp sắc thể XY tạo ra con trai và XX sẽ tạo ra con gái. Bình thường thì con gái cũng phân biệt được nhiều màu sắc hơn là con trai.

  • Do bị mắc bệnh

  Nếu như bạn mắc phải một số bệnh như là: thiếu máu hồng cầu hình liềm, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng… thì cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề phân biệt màu sắc của mắt.

  Có một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng tới việc nhận biết màu sắc như là: thuốc điều trị bệnh tim, tăng huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề về tâm lý khác.

  Bị lão hóa cũng sẽ khiến bạn từ từ mất đi khả năng nhìn thấy màu sắc

  Khi bạn tiếp xúc với một số hóa chất mạnh ở nói bạn làm việc như là: disulfua cacbon và styrene cũng có thể làm bạn bị mất màu sắc, làm cho tầm nhìn màu sắc của bạn ngày càng bị suy giảm.

  Bị mù màu nếu như là gen di truyền thì không thể chữa được vì trong người bạn đã bị thiếu nhiễm sắc thể, nhưng nếu bị do mắc bệnh thì bạn có thể chữa được nếu như các chứng bệnh kia được giải quyết hết.

  Người bị mù màu vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động được, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn vì:

  ·        Tuyển chọn lao động tại nhật cần phải cạnh tranh với rất nhiều người để có thể có cơ hội ký hợp đồng nên người bị mù màu sẽ gặp nhiều bất lợi hơn khi tham gia.

  ·         Người bị mù màu cần được lưu ý và hạn chế hơn khi chọn ngành nghề. Có nhiều ngành nghề mà họ không thể làm được và sẽ không được tiếp nhận

  ·         Bị bệnh mù màu không được che giấu vì khi nhập cảnh người lao động phải chịu hoàn toàn hậu quả khi bị dừng hợp đồng.

  ·         Người Nhật họ yêu cầu cao đối với người lao động không chỉ về vấn đề chất lượng công việc mà còn là sự an toàn về tính mạng cho mọi người.

   

   Bị cận thị có đi xkld nhật bản được không

   

  Bị bệnh cận thị

  Tật cận thị là một dị tật ở mắt và khiến cho người bị bệnh gặp khó khăn khi nhìn vật ở phía xa, đây là một căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam. Thường thì với mắt 6/10, bạn vẫn có thể tham gia một số đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Với mắt 8/10 thì bạn có thể tham gia hầu hết tất cả các đơn hàng. Nhưng cũng có một số đơn hàng có nhiều chi tiết nhỏ, yêu cầu cao như là ngành điện tử khi đó mắt của bạn phải đạt 9/10 thì mới có thể tham gia thi tuyển.

  Các triệu chứng của tật cận thị

  ·  Dễ dàng có thể quan sát được các vật có cự ly gần, các vật ở càng xa thì càng mờ.

  ·   Để có thể quan sát các vật ở xa thì phải nheo mắt lại để nhìn

  ·  Thường xuyên bị mỏi mắt gây ra triệu chứng nhức đầu

  ·   Khó khăn hơn khi nhìn vào ban đêm

  Nguyên nhân dẫn đến cận thị

  ·  Do di truyền từ bố mẹ

  Nguyên nhân dẫn đến việc bị cận thị thường là do di truyền. Theo nghiên cứu cho thấy có khoảng hơn 40 gen có liên quan đến việc dẫn đến tật khúc xạ ở mắt. Có khoảng 30% - 60% trẻ em mắc bệnh cận thị là do di truyền từ bố mẹ bị cận thị.

  ·   Do lối sống hằng ngày

  Do môi trường sinh hoạt: thường xuyên phải làm việc, học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, dẫn đến việc mắt phải điều tiết nhiều hơn khi sinh hoạt ở độ sáng thích hợp.

  Do tiếp xúc với công nghệ quá nhiều: vì tính chất công việc cần phải tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, điện thoại có thể có nhiều trường hợp do phụ huynh cho trẻ em tiếp xúc sớm với công nghệ khi mắt vẫn đang yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến tật cận thị.

  Do chế độ dinh dưỡng: Các loại thực phẩm cung cấp vitamin và bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cho mắt chưa được kết hợp điều độ trong những bữa ăn.

  Do tư thế ngồi học, ngồi làm chưa chuẩn: Với lứa tuổi đang đi học thì đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất

  Không kiểm tra mắt thường xuyên: Vấn đề kiểm tra mắt theo định kỳ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các tật khúc xạ ở mắt cũng như là các vấn đề về mắt, để chúng ta có thể nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.

   

  Phân loại các mức độ cận thị

  Các mức độ cận thị hầu hết để có thể xác định chỉ số và mức độ cận thị. Các mức độ cận thị nặng hay nhẹ để bạn có thể tìm được biện pháp khắc phục một cách phù hợp. Trong thực tế thì cận thị được chia ra thành nhiều cấp khác nhau.

  1.      Cận thị đơn thuần

  Đây là vấn đề thị lực bị giảm khi nhìn xa còn nhìn gần thì vẫn bình thường. Đây là loại cận thị được hình thành bởi sự mất đối xứng. Trong trường hợp bị cận thị đơn thuần thường là dưới 6D. Vậy nên chúng không gây tổn thương đến đáy mắt và chỉ đi kèm với loạn thị.

  Với mỗi mức độ cận thị hiện nay sẽ tương ứng với một khoảng thị lực nhất định nào đấy. Với mức độ 0.5 thì tương đương với 4/10. Với mức độ cận -1D thường có thị lực 2/10, cận 2 độ, cận 5 độ

  Cận thị giả là trường hợp mà người bệnh có thể nhìn vật ở xa nhưng bị mờ. Thường gặp nhất là ở những người sau quá trình làm việc kéo dài hay trong quá trình ôn thi.

  Khi đeo kính vào thì các bạn sẽ thấy rõ hơn. Nhưng đây là do mắt bạn phải hoạt động quá sức dẫn đến việc bị mờ tạm thời. Chính vì thế bạn cần để cho mắt nghỉ ngơi một cách hợp lý và điều độ.

  2.      Cận thị thoái hóa

  Đây là loại bệnh thường kèm theo sự thoái hóa ở bán phần sau của nhãn cầu. Cận thị thoái hóa này thường gặp sớm khi trẻ con còn nhỏ. Loại bệnh này sẽ làm thị lực của bạn bị giảm sút nhanh chóng, ngoài ra nó còn có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp hay bong võng mạc có thể dẫn đến việc bị mù lòa.

  Vậy nên các mức độ cận thì rơi vào khoảng -7 độ. Ngoài ra còn có thể cận 10 độ,-20D đến -30D gây nhiều tổn hại cho đáy mắt. Nếu như bạn đeo kính thì thị lực chỉ có thể đạt 4/10 hoặc 5/10.

  3.      Cận thị ban đêm

  Đây là loại đặc biệt bởi bệnh thường xảy ra vào ban đêm hoặc là ánh sáng yếu. Những trường hợp dưới đây sẽ khiến cho ,mắt của bạn bị yếu không phân biệt rõ do ánh sáng mờ hoặc tối. Do ánh sáng mờ, tối nên mát không có điểm để có thể điều tiết được. Vậy nên mọi thứ bạn nhìn gần như không có độ tương phản lại mắt. Vậy nên tật cận thị ban đêm này rất nguy hiểm khi các bạn làm việc hay đi lại vào bạn đêm những nơi tối hoặc mờ.

  Có không ít người không nắm rõ được là bị bệnh gì không đi xuất khẩu lao động được, vậy nên vẫn có rất nhiều bị mắc bệnh và không đủ điều kiện để đi nhưng vẫn đăng ký học.

   

  Bị tim mạch có đi xkld được không

   

  Các bệnh về tim mạch

  Hầu hết 95% không thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật là do bị mắc bệnh về tim mạch như:

  -          Bệnh huyết áp

  -          Bị bệnh tim bẩm sinh

  -          Bị suy tim, suy mạch vành

  -          Loạn nhịp tim hoàn toàn

  -          Di chứng của bệnh tai biến mạch máu não

  -          Nhồi máu cơ tim

  -          Viêm cơ tim

  -          Viêm tắc động mạch, tĩnh mạch

  -          Người đang mang máy tạo nhịp tim

  Nhưng với trường hợp bị bệnh huyết áp với mức độ nhẹ thì vẫn còn có cơ hội để đi các đơn hàng với những công việc nhẹ nhàng như là: chế biến thực phẩm, may

  Các bệnh về đường hô hấp

  Các bệnh về lao phổi rất dễ lây cho người khác, vậy nên nếu như mắc bệnh này sẽ không được đi.

  -          Lao phổi

  -          Tràn dịch, tràn khí màng phổi

  -          Khí phế thũng

  -          Hen phế quản

  -          Áp xe phổi

  -          Tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính

  -          Tâm phế mạn

  -          Các loại ung thư phổi và ung thư phế quản

  Những người bị bệnh viêm xoang với mức độ nhẹ vẫn đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động, tuy nhiên những người này lại không đi được những đơn hàng thực phẩm.

  Các bệnh tiêu hóa

  Vàng da, sỏi mật, viêm xơ gan, ung thư gan, lách to, ung thư đường tiêu hóa, áp xe gan, cổ chướng, loét dạ dày hành tá tràng có hẹp môn vị.

  Bệnh đau dạ dày ở mức độ nhẹ vẫn có thể đi xuất khẩu Nhật

  Một số bệnh khác

  • Các bệnh về nội tiết
  • Các bệnh thận và tiết niệu
  • Các bệnh về thần kinh
  • Các bệnh tâm thần
  • Các bệnh về cơ quan sinh dục
  • Các bệnh về xương khớp
  • Các bệnh truyền nhiễm, da liễu, hoa liễu
  • Nhóm bệnh tai- mũi – họng
  • Các bệnh về răng hàm mặt

  Bài viết trên đây đã giải đáp được câu hỏi bị bệnh gì không đi xuất khẩu lao động được, vậy nên trước khi tham gia đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì bạn cần phải đọc qua bài này để có thể hiểu rõ hơn.